Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị Nghệ An

 Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An. Tuy nhiên, cách nấu cháo lươn ngon, ngọt, không tanh và có hương vị đặc trưng giống như người Nghệ An nấu thì không phải ai cũng biết. Cháo lươn Nghệ An luôn có một vị đặc trưng khó cưỡng, đặc biệt là những đứa con xứ Nghệ xa quê như mình, mỗi lần về quê là ỉ ôi mẹ ơi con thèm cháo lươn. Thế là mẹ lại vào bếp nấu cho con gái yêu ăn ^_^ .

Du khách dù là người Nam hay người Bắc, người xứ Nghệ hay ở vùng quê xa có dịp dừng chân cũng không thể kìm lòng trước bát cháo lươn thơm lừng, đánh thức mọi khứu giác bằng mùi thơm đậm, cay của thịt lươn xào, càng dậy lên trong mùi thơm của hạt tiêu bắc. Cũng không ai lại không mong được thoả nay “cơn thèm” do con mắt đã trót cảm nhận được sức hấp dẫn của bát cháo lươn sánh mịn, có màu hơi nâu xám điểm những mảnh rau răm thơm lừng, những cọng hành tăm xanh xanh nhỏ xíu. Bởi vậy món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành điểm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê, tạo ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió.

Nguyên liệu nấu cháo lươn:

- 1kg lươn đồng

- ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

- Hành tăm, rau răm, hành lá

- 2 muỗng bột canh

- 2 muỗng màu dầu điều

- 1 muỗng nước nghệ

- 2 muỗng hạt nêm

- 1 muỗng ớt bột

Cách nấu cháo lươn ngon:

Thật ra , dù là đặc sản nhưng cách nấu cháo lươn lại cực kỳ đơn giản, thời gian thực hiện khá nhanh, và đặc biệt cháo lươn rất tốt cho trẻ.

  • Lươn xóc muối, rửa cho sạch nhớt. Sau đó cho lươn lên luộc chín, vớt ra để nguội.
  • Tuốt lấy thịt lươn, cẩn thận phần xương dăm ở bụng. Xương lươn luộc lấy nước dùng ngọt xương nấu cháo.

nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-1

  • Rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo. Thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo.

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-2

  • Hành băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn.

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-3

  • Thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-4

  • Nấu cháo bạn chịu khó đảo đều cháo để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn. Khi ăn, bạn múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, ăn nóng.

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-5

    Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An. Tuy nhiên, nấu cháo lươn sao cho ngon, ngọt, không tanh và có hương vị đặc trưng giống như người Nghệ An nấu thì không phải ai cũng biết. Cách nấu cháo lươn trên đây sẽ khiến thịt lươn không còn tanh và lại đậm đà gia vị nữa.

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-6

    nau-chao-luon-ngon-khong-the-che-7

    Khi thời tiết se lạnh, hãy cùng cả nhà quây quần bên nồi cháo lươn nóng hổi, với thịt lươn ngọt  và bổ

  •